Bản tin Intro ArtTrẻ em có cần năng khiếu để học nhạc không?

22/06/2021by Thùy Dung
https://edu.introart.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/Email-Tre-em-co-can-nang-khieu-e1624940027770.png

Âm nhạc là một trong 9 loại trí thông minh của con người. Các loại trí thông minh này sẽ biểu hiện rõ ràng và dễ quan sát nhất ở độ tuổi khi trẻ con còn phát triển và có cơ hội tiếp xúc, khám phá các trải nghiệm khác nhau. Riêng với trí thông minh âm nhạc, câu hỏi luôn được ba mẹ băn khoăn nhất chính là: Trẻ em có cần năng khiếu để học nhạc hay không?

Bên cạnh kiến thức văn hóa, ngày càng nhiều bậc phụ huynh chú trọng hơn đến việc cho con tìm hiểu và trải nghiệm nhiều bộ môn khác như âm nhạc, hội họa, nhảy múa,… Tuy nhiên, việc những bộ môn này thường được gọi (hay gắn mác) là “môn năng khiếu” khiến không ít phụ huynh băn khoăn về việc có nên cho con theo học lâu dài hay không. 

Để có được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, trước hết hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu nhận biết năng khiếu âm nhạc ở trẻ.

 1. Cảm nhận giai điệu tốt:

Một trong những biểu hiện bố mẹ dễ quan sát nhất ở trẻ chính là cảm nhận tốt về giai điệu, thích hát và nhún nhảy theo nhạc. Cụ thể hơn là trẻ có thể ghi nhớ rất nhanh giai điệu, thuộc một bài hát hay các mẩu quảng cáo thoáng qua trên TV,… Bên cạnh đó, trẻ cũng sẵn sàng bày tỏ thái độ yêu, ghét rõ ràng về những bài hát và giai điệu khác nhau xung quanh.

 2. Đôi tay khéo léo:

Nếu trẻ có thể điều khiển cơ thể, đặc biệt là đôi bàn tay vô cùng khéo léo ngay khi còn nhỏ, khả năng cao bạn nhỏ này sẽ sở hữu năng khiếu âm nhạc. Bố mẹ nên để ý cách các con sử dụng ngón tay trong những hoạt động như cầm bút, vẽ tranh dùng thìa đũa, xếp hình đồ chơi,… để sớm nhận ra khả năng đặc biệt của con.

 3. Thích thú với đồ chơi phát có âm thanh 

Việc say mê và dành nhiều thời gian hơn cho các đồ chơi phát ra âm thanh như đàn hay các ứng dụng âm nhạc cũng là biểu hiện của việc trẻ rất yêu thích và có khả năng về âm nhạc. Điều này cho thấy sở thích và lựa chọn của con đặc biệt gắn với âm thanh giữa vô vàn đồ chơi và các ứng dụng game khác hiện hành.

Nếu như trẻ không có những dấu hiệu năng khiếu như trên thì sao? Câu trả lời là không sao cả. Phụ huynh đừng nên cố trả lời câu hỏi con có cần năng khiếu khi theo học nhạc hay không. Nếu như con thích âm nhạc, hãy cùng con chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, kiên trì học hỏi và xây dựng một thói quen luyện tập thật tốt. Đối với âm nhạc, năng khiếu quan trọng nhưng không phải là tất cả. 

Phụ huynh cần đặc biệt lưu ý rằng, việc nhìn nhận những dấu hiệu nhận biết năng khiếu không phải là cơ sở quyết định việc có cho con học nhạc hay không. Thay vào đó, những quan sát này sẽ giúp phụ huynh xác định phương thức và lộ trình học cho con hiệu quả hơn. 

Không thể phủ nhận rằng, không chỉ riêng âm nhạc mà trong bất cứ lĩnh vực nào, việc sở hữu năng khiếu khiến chúng ta học nhanh hơn và có khả năng phát triển hơn. 

Thế nhưng, thành công đến từ 1% tài năng thiên bẩm, 99% còn lại là sự kiên trì

Thực tế đã chứng minh, không phải tất cả những người xuất sắc đều là những người có năng khiếu. Thiên tài cũng bắt đầu từ 1% năng khiếu, 99% còn lại là mồ hôi và nước mắt. Chính sự luyện tập chăm chỉ và theo đuổi đến cùng mới là cách để đi đến thành công. 

Trẻ em học nhạc có cần năng khiếu không?

 

Câu chuyện về Beethoven – Một trong những nhạc sĩ vĩ đại của nhân loại là minh chứng rõ nhất cho điều này. Khi ông còn là một đứa trẻ, người cha nghiêm khắc đã yêu cầu ông luyện tập piano và violin hơn 8 tiếng mỗi ngày, ngay cả trong mùa đông lạnh giá. Kể cả khi Beethoven đã trở nên nổi tiếng, ông vẫn luyện tập chăm chỉ như một học sinh tiểu học và làm việc liên tục để cải thiện chuyên môn của mình.

Học nhạc là một hành trình dài lâu, vậy nên, bố mẹ đừng để “năng khiếu” trở thành rào cản ngăn bước các con. Hãy tạo điều kiện để âm nhạc trở thành người bạn đồng hành và cùng con khám phá thế giới rộng lớn. 

Để tìm hiểu thêm về các khóa học âm nhạc của Intro Art xin truy cập tại đây.

Về chúng tôi

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân Hà Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 9:00 – 18:00.

Bảng tin và playlist hàng tuần

    Họ và tên (required)

    Địa chỉ Email (required)

    Số điện thoại (required)

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image